..ขอต้อนรับเข้าสู่..เว็บไซต์สำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว..


ซื้อ-ขายข้าวสังหยดพัทลุง จำนวน 500ตันข้าวเปลือก
ติดต่อ: นายพลภัทร_คงแก้วขาว
โทร: 0815404072
ข้าวเปลือกเจ้าหอมมะลิ105 จำนวน 2,000 ตัน
ติดต่อ: แสงเทียน
โทร: 089-7564273
หน่วย: บาทต่อตัน         ที่มา: สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
 เม.ย. 2555
 มี.ค. 2555
 ก.พ. 2555
 ม.ค. 2555
 ธ.ค. 2554
 พ.ย. 2554
 ต.ค. 2554
 ก.ย. 2554
 ส.ค. 2554
 ก.ค. 2554
 มิ.ย. 2554
 พ.ค. 2554
ข้าวก่ำ พิมพ์ อีเมล์
เขียนโดย Administrator   

“ข้าวก่ำ” มหัศจรรย์พื้นบ้าน แห่งล้านนา

 

           ข้าวก่ำ หรือข้าวเหนียวดำ เป็นข้าวพื้นบ้านของทางล้านนา และทางภาคอีสานของไทย ลักษณะเด่นคือ มีสีม่วงดำทั้งลำต้นและเมล็ด ส่วนใหญ่มักนำมาบริโภคเป็นขนม หรือของหวาน โดยมีความเชื่อว่ามีคุณสมบัติทางยา จากภูมิปัญญาของชาวล้านนาใช้ประโยชน์จากข้าวก่ำในหลายๆ ด้าน เช่น การทำนาข้าวสมัยก่อนจะปลูกข้าวก่ำไว้ที่หัวไร่ (ตรงช่องปลายน้ำเข้านา) เพราะเชื่อว่าจะช่วยป้องกันโรค และแมลง ที่จะมารบกวนต้นข้าวในนาได้  ส่วนคุณสมบัติทางยาได้ใช้เพื่อป้องกันการตกเลือดในสตรีหลังคลอด นำมาใช้รักษาอาการท้องร่วง โรคผิวหนังได้อีกด้วย ในปัจจุบันประเทศญี่ปุ่นได้มีการสกัดสารสำคัญในน้ำมันรำข้าวคือ  แกมมาโอไรซานอล ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และนำมาผลิตเป็นอาหารเสริมสุขภาพ เครื่องสำอางในการรักษาสุขภาพ  ชะลอความแก่  แล้วนำกลับมาจำหน่ายในราคาที่สูงให้กับคนไทย       
         ปัจจุบันนี้ “หน่วยวิจัยข้าวก่ำ”(Purple Rice Research Unit-PRRU) คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่และ บริษัท กิตติวัฒน์ ฟีด สเปเชียลลิสต์ จำกัด ได้ทำการวิจัยร่วมกัน พบว่าข้าวก่ำสายพันธุ์ที่สร้างขึ้นนี้ ประกอบด้วย แกมมาโอไรซานอลสูงกว่าข้าวขาวถึง 2 – 3 เท่า นอกจากนี้ยังพบว่าสารสีที่พบในข้าวก่ำ คือ โปรแอนโธไซยานิดิน และสารแอนโธไซยานิน ในข้าวพันธุ์นี้มีสูงกว่า 8 – 16 เท่า (รศ.ดร.ดำเนิน กาละดี PRRU, 2549) เมื่อเทียบกับข้าวก่ำสายพันธุ์ปกติ นอกจากนี้ยังพบว่ามี วิตามิน อี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในระดับที่สูง ซึ่งสารกลุ่มนี้มีสูงกว่าในข้าวทั่วไป งานวิจัยยังพบอีกว่าเมื่อแกมมาโอไรซานอลได้ทำงานร่วมกับแอนโธไซยานินจะมีคุณสมบัติที่โดดเด่น ในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารชะลอความแก่ เพิ่มภูมิคุ้มกัน  ลดระดับโคเลสเตอรอล ป้องกันการเกิดมะเร็ง โรคอ้วน ความดัน โรคหัวใจ และความจำเสื่อม จึงเหมาะแก่ผู้บริโภคทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ รวมทั้งผู้ที่มักได้รับการปนเปื้อนจากอาหารทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และคนที่งานที่ต้องเผชิญกับปัญหาความเครียด ที่เหมาะที่จะบริโภคข้าวก่ำเพื่อเป็นอาหารเสริมสุขภาพ

 ข้อแนะนำในการใช้                
 -       ควรบริโภคสัปดาห์ละ 3 – 4  มื้อ

วิธีใช้

-       ใช้ข้าวก่ำผสมกับข้าวเหนียวและข้าวเจ้า ในสัดส่วน 1:1:1 เมื่อนำไปต้มจะทำให้ข้าวต้มที่ได้มีความเหนียวนุ่ม อร่อย และรสชาติดี

 -      นำข้าวก่ำมาแช่น้ำแล้วหุงหรือนึ่งเพื่อรับประทานแทนข้าวเหนียวปกติได้

การนำไปทำขนม

-       ใช้ข้าวก่ำแช่ปนกับข้าวเหนียวขาว แล้วจึงบดหรือโม่ละเอียด ทับน้ำให้แห้งก็จะได้แป้งข้าวเหนียวสีม่วงและนำไปทำเป็น ขนมสอดไส้ ขนมถั่วแปบ และขนมต้ม

-       นำข้าวก่ำมาแช่น้ำก่อนใช้ทำ ข้าวเหนียวดำหน้าสังขยา ข้าวหลาม ข้าวต้มมัด และข้าวเหนียวมูล หรือทางภาคเหนือจะเรียกว่า ข้าวมันข้าวก่ำ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปทำเป็นข้าวแตน และใช้เป็นสารสี  เพื่อผสมลงในอาหารก็ได้ เช่น ข้าวเกรียบแผ่นสีม่วง

ข้อมูลเพิ่มเติม

-       บริษัทกิตติวัฒน์ ฟีด สเปเชียลลิสต์ จำกัด ได้มีความมุ่งมั่นเพื่อจะพัฒนาอาหารคุณภาพให้กับคนไทย จึงได้ทำงานวิจัย ปรับปรุงข้าวก่ำให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเช้าชงดื่มกึ่งสำเร็จรูป เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ เพื่อให้รับประทานได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

 
ถัดไป >
ระบบผู้จัดการนาข้าว
เวบเมล์
ชมรม
เศรษฐกิจข้าว
แปรรูป
ข้าว GI
ข้าวพื้นเมือง
โลจิสติกส์
บรรจุภัณฑ์
ศาลาข้าวไทย
GAP
ศูนย์ปฏิบัติการฯ
ข่าวข้าว
home contact search contact search